10 bí kíp giúp gia đình hiện đại chi tiêu hợp lý...

10 bí kíp giúp gia đình hiện đại chi tiêu hợp lý hơn

SHARE

Vấn đề quản lý tài chính gia đình từ trước tới nay vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều gia đình quan tâm. Làm thế nào để sử dụng tiền và chi tiêu hợp lý cho gia đình nhỏ của mình? Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn 10 bí kíp hữu hiệu để giúp gia đình hiện đại chi tiêu hợp lý nhất.

Lên kế hoạch mua sắm: Đừng chi tiêu một cách thoải mái theo ý thích như khi bạn còn trẻ. Hãy cùng ngồi lại với nhau để liệt kê những thứ thiết yếu, phục vụ nhu cầu hàng ngày. Hãy xem sự cần thiết của món đồ trước khi định mua nó. Hãy kiềm chế lại những sở thích tốn kém như dùng đồ hàng hiệu, chạy theo đồ công nghệ. Đặt phương châm tiết kiệm lên hàng đầu để suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm mọi thứ. 

image1

Ghi chép tài chính: Hãy ghi chép lại mọi khoản bạn đã chi tiêu trong tháng, thống kê và phân tích lại xem mình đã chi tiêu hợp lý chưa. Từ đó, bạn sẽ biết được những khoản chi tiêu không hợp lý để tránh việc lãng phí trong những lần sau. 

Tránh chi tiêu theo tâm trạng: Xu hướng mua sắm theo tâm trạng rất phổ biến ở nhiều người. Lúc vui, buồn hay phấn khích sẽ dễ khiến bản thân mua sắm một cái gì đấy và rất dễ khiến bạn chi tiêu quá đà. Vì vậy hãy kiểm soát tâm trạng khi mua sắm.  

Tự nấu ăn: Việc tự nấu ăn không những giúp gia đình bạn tiết kiệm được khoản chi phí kha khá mà còn đảm bảo về sức khoẻ, tạo sự ấm áp, sum vầy gia đình khi tự tay chuẩn bị và quây quần bên mâm cơm gia đình. 

Mua trả góp: Có những thứ cần thiết cho cuộc sống mà bạn chưa đủ số tiền để mua thì bạn có thể nghĩ đến mua trả góp. Với cách thức này, bạn sẽ sở hữu được những thứ thiết yếu, đồng thời buộc bạn phải cân nhắc các khoản chi khác một cách hợp lý để có thể hoàn thành việc trả nợ đúng hạn.

Tính toán xem số tiền mình sẽ chi tiêu: Bạn hãy liệt kê những khoản cần chi trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Những khoản thiết yếu bắt buộc phải trả hàng tháng như điện, nước, xăng xe… Tiếp đấy là những khoản ít thiết yếu hơn như mua sắm, đổi điện thoại và đặt ra cả những mục tiêu dài hạn như mua xe, mua nhà… Từ đấy, tính toán số tiền cần tiết kiệm và chi tiêu các khoản hợp lý nhất.

image2

Mở tài khoản tiết kiệm: Hãy đặt mục tiêu một năm sẽ để dành bao nhiêu tiền tiết kiệm và mở một khoản tại ngân hàng. Các khoản tiết kiệm này có lãi khá cao và bạn sẽ không rút ra tuỳ hứng để tiêu như các hình thức tiết kiệm đơn giản ở nhà. 

Không bị hấp dẫn bởi khuyến mãi: Khuyến mãi là cách để mua sắm tiết kiệm nhưng thường thì chúng khiến con người sa đà, mua những thứ không cần thiết và tốn kém hơn bởi tâm lý ham đồ rẻ. Bạn hãy thử bỏ qua sự hấp dẫn của các chương trình khuyến mãi và sẽ thấy mình tiết kiệm được khoản kha khá.  

Lên kế hoạch trả nợ: Nếu như bạn đang vay nợ, hãy viết ra cụ thể khoản vay, số tiền cần trả cả gốc lẫn lãi và lên ngay kế hoạch trả nợ để không bị chậm lãi khiến lãi tăng cao cũng như ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Nếu bạn vay nhiều khoản, hãy trả những khoản có số lãi cao hơn trước. 

Đặt mục tiêu cho bản thân: Bạn đặt mục tiêu mua nhà hay mua xe, sẽ rất khó để có thể tiết kiệm đủ số tiền để mua, nhất là giá bất động sản cao lên theo từng năm. Nếu như thu nhập ổn định, bạn hãy nghiên cứu các khoản vay ưu đãi. Đồng thời, có kế hoạch trả nợ một cách rõ ràng. Đây cũng là một động lực để bạn kiếm thêm thu nhập, cố gắng làm việc hơn mỗi ngày. 

Hy vọng 10 bí kíp trên sẽ là những kinh nghiệm bỏ túi hữu ích cho các bạn trẻ quản lý việc chi tiêu cho gia đình của mình tốt hơn.   

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-content/themes/Newsmag/includes/wp_booster/td_block.php on line 352

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 405

LEAVE A REPLY