Cây Dâm Bụt – Hoạt chất, tác dụng và cách dùng

Cây Dâm Bụt – Hoạt chất, tác dụng và cách dùng

SHARE

Theo Báo kiến thức mới thì Cây Dâm Bụt (loại cây rừng) còn gọi là Bụt, Bông Bụt, Rạm Bụt, Hồng Bụt (Hibiscus rosa – sinenis L.) thuộc họ Bông (Malvaceae ).

Dâm bụt là một cây nhỏ, cao từ 1 đến 2 mét. Lá đơn, mọc cách, có lá kèm, phiến lá khía răng cưa, phiến lá mỏng . Cây được trồng rất nhiều nơi trong nước ta. Ở quê, bà con thường hay trồng theo hàng rào, hay chơi bon sai.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã 1 lần nhìn thấy những bông hoa  cây dâm bụt đỏ chói tuyệt đẹp đúng không?. Cây dâm bụt đã gắn liền với tiềm thức, với tuổi thơ của mỗi con người nơi làng quê yêu dấu.

dambut1

Hoạt chất và tác dụng:

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu từ Diễn đàn sức khỏe 24h thì trong hoa có chất antoxyanozit, trong lá và hoa đều có chất nhầy.

Lá phơi hay sấy khô có vị hơi đắng, tính mát. Có tác dụng tiêu viêm, chỉ huyết, cố tinh, sát trùng. Dùng chữa viêm niên mạc dạ dày – ruột đại tiện ra máu, kiết lỵ, mụn nhọt, ghẻ lở, mộng tinh, đái hạ.

Trong dân gian, gười ta thường dùng lá và hoa làm thuốc đắp mụn nhọt. Hoa dùng đắp các mụn nhọt đầu đinh, các khối u và các loại viêm sưng. Vỏ rể dùng chữa xích và bạch lỵ , bạch đới , khí hư. Cũng dùng làm thuốc điều kinh, chữa kinh huyệt nhiều và dài ngày.

Hoa dâm bụt còn có tính năng tẩy xổ, nên ở Indonesia, người ta phối hợp với hạt Đu đủ để dùng cho mục đích cho ra thai.

Tác dụng điều trị mụn nhọt: 

Nhân dân rất hay dùng lá và hoa tươi giã nhỏ với một ít muối đắp lên những mụn nhọt đang mưng mủ, khô thuốc lại thay. Mụn nhọt sẽ đỡ nhức và chóng vỡ mủ.

Tác dụng điều trị quai bị:

Dùng Lá dâm bụt 30-40 g, hành 5-10 củ giã nhỏ, chế nước sôi để nguội rồi gạn lấy nước cốt để uống, lấy bã đắp lên chỗ sưng, sau đó dùng băng cố định lại. Làm vài lần liên tục là khỏi.

Tác dụng điều trị mất ngủ:

Dùng Hoa dâm bụt phơi trong bóng mát cho khô, hãm với nước sôi, uống thay trà trong ngày. Uống liên tục khoảng 1 tuần là có chuyển biến rõ rệt.

dambut

Cách dùng:

Ngày dùng 4 – 12g lá hay vỏ rễ, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài xông, rửa, liều dùng không hạn chế. Lá hoa dùng tươi giã đắp không kể liều lượng.

Người bị trúng thử làm cấm khẩu, đâm lá dâm bụt bỏ vào chút muối, vắt lấy nước cho uống sẽ là bệnh nhân tỉnh lại.

Lưu ý:

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, bà con cần phải hỏi ý kiến Bác sĩ hay Lương y trước khi sử dụng, nhằm tránh trường hợp lạm dụng thuốc mà gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-content/themes/Newsmag/includes/wp_booster/td_block.php on line 352

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 405

LEAVE A REPLY