Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế

SHARE

Thuế là khoản tiền mà Nhà nước thu từ cá nhân, tổ chức nhằm bù đắp những chi tiêu của Nhà nước. Các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước và cũng là quyền lợi của họ. Bạn có Luật quản lý thuế 2019 định như thế nào về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế?

Hãy cùng kế toán thuế Law Key tìm hiểu nội dung này nhé.

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thuế là gì?

thoi-hieu-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-thue

Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm hoặc 2 năm tùy từng lĩnh vực. Nếu hết thời gian đó thì người vi phạm sẽ không bị xử phạt và đồng nghĩa người có thẩm quyền không được xử phạt nữa.

Như vậy, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thuế sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi đó nữa.

Quy định về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực thuế:

Luật quản lý thuế 2019 quy định như sau:

  1. Đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế thì thời hiệu xử phạt là 02 năm kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.
  2. Đối với hành vi trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu thì thời hiệu xử phạt là 05 năm kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm.
  3. Quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu không đúng, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn 10 năm trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp cho toàn bộ thời gian trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Như vậy tùy từng trường hợp mà sẽ có một thời hiệu khác nhau với thời hiệu lâu nhất là 05 năm đối với các trường hợp trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu.

Trên đây là tư vấn của dịch vụ kế toán thuế Lawkey thời hiệu xử phạt. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thêm dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ.

SHARE

LEAVE A REPLY