Vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm bị...

Vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm bị phạt như thế nào?

SHARE

quan-an-an-toan-thuc-pham

Khách hàng Linh Anh có câu hỏi như sau với Lawkey:

“ Xin chào Tư vấn luật Lawkey, tôi là Linh Anh hiện đang sở hữu quán ăn ở TP Hà Nội. Vừa qua tôi bị đoàn kiểm tra lập biển bản về hành vi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm với mức xử phạt là 50.000.000vnđ. Tôi muốn hỏi mức phát này có đúng không? Được quy định tại văn bản nào? Xin cảm ơn!”

Tư vấn Luật Lawkey xin được trả lời như sau:

Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm có hiệu lựa từ ngày 20/10/2018 đã có quy định về hành vi của anh/chị. Do anh/chị chưa cung cấp cụ thể mình đã vi phạm như thế nào nên Lawkey xin trích điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về vi phạm liên quan đến giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:

“Điều 18. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.”

Do vậy nếu như cơ sở của anh/chị có hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật thì mức phạt 50.000.000 có thể là hợp lý.

Tuy nhiên, do dữ kiện chưa đủ nên để không thể khẳng định, để được tư vấn chi tiết anh/chị vui lòng liên hệ trực tiếp với Lawkey

SHARE

LEAVE A REPLY