Hỏi thời gian rảnh mùa dịch Covid này, cha mẹ và con...

Hỏi thời gian rảnh mùa dịch Covid này, cha mẹ và con cái nên làm gì ?

SHARE

Mùa dịch bệnh này nhiều người thất nghiệp vì mất việc làm, một số khác phải ở nhà vì không được ra ngoài đường để ngăn ngừa lây bệnh. Vậy trong khoảng thời gian này, các bậc làm cha mẹ nên sắp xếp thời gian tranh thủ ở gần, chăm sóc và chơi cùng con cái nhé. Bên dưới đây là 1 số lwuu ý cho các mẹ.

bameconcai

Giữ thái độ tích cực

Thật khó để giữ thái độ tích cực khi các con đang làm chúng ta muốn phát điên. Kết quả thường là chúng ta sẽ la lên: “Dừng lại ngay!”. Nhưng trẻ em sẽ có xu hướng làm những điều cha mẹ muốn khi cha mẹ đưa ra những chỉ dẫn tích cực hay khen ngợi những gì con làm đúng.

Khen ngợi khi con làm tốt

Hãy khen con mỗi khi con làm tốt một việc. Có thể trẻ sẽ không thể hiện cảm xúc ra ngoài, nhưng bạn sẽ nhận thấy con tiếp tục làm điều đó. Việc đưa ra lời khen cũng giúp con luôn tin rằng bạn chú ý và quan tâm tới con.

Tất cả là do cách truyền đạt

Việc la mắng con chỉ càng làm bạn và con thêm tức giận và căng thẳng. Hãy làm con chú ý bằng cách gọi tên con, đồng thời nói bằng giọng từ tốn.

Nói những hành vi bạn mong muốn ở con 

Khi bảo con nên làm gì, hãy sử dụng từ ngữ tích cực; ví dụ như “Hãy bỏ quần áo đúng chỗ đi con yêu!” (thay vì nói “Đừng có mà để phòng bừa bộn!”).

Sinh hoạt theo thời gian biểu

COVID-19 đã làm đảo lộn các công việc hàng ngày, ở nhà và ở trường của hầu hết chúng ta. Cả bố mẹ lẫn các con đều gặp khó khăn khi làm quen với lối sống mới. Việc lập thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày có thể giúp phần nào trong tình thế này.

Thiết kế một thời gian biểu hàng ngày linh hoạt nhưng thống nhất
 • Lập thời gian biểu cho chính bạn và các con, bao gồm cả hoạt động học tập, làm việc lẫn vui chơi. Việc này có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn và có hành vi đúng đắn hơn.
 • Trẻ cũng có thể cùng tham gia vào việc lập thời gian biểu hàng ngày – giống như lập thời gian biểu cho việc học ở trường. Trẻ sẽ làm theo thời gian biểu tốt hơn nếu được tham gia xây dựng.
 • Đưa hoạt động tập thể dục vào thời gian biểu cho mỗi ngày – để giúp trẻ bớt căng thẳng và có thêm nhiều năng lượng khi ở nhà.

Dành thời gian riêng cho con cái

Không thể đi làm? Trường học đóng cửa? Lo lắng về tiền bạc? Việc cảm thấy căng thẳng và choáng ngợp về những điều này là hoàn toàn bình thường.

Trường học đóng cửa cũng là một cơ hội tốt để cha mẹ tạo mối quan hệ tốt hơn với con cái. Thời gian cha mẹ dành riêng cho con cái là khoảng thời gian rất vui vẻ và hữu ích, giúp cho trẻ cảm thấy được yêu thương, an toàn, và cảm thấy mình quan trọng với bố mẹ.

Hỏi con muốn làm gì

Quyền được lựa chọn giúp trẻ tự tin hơn. Nếu điều con muốn làm không phù hợp với việc giữ khoảng cách an toàn với mọi người, thì đây chính là cơ hội để trò chuyện với con về đại dịch.

Dành thời gian riêng cho con

Có thể chỉ trong 20 phút hoặc lâu hơn – tùy thuộc vào chúng ta. Hoặc bạn có thể dành thời gian cho con vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày để các con có thể biết trước và mong chờ.

Đối với trẻ độ tuổi thanh thiếu niên
 • Trò chuyện với con về những thứ con thích: thể thao, âm nhạc, người nổi tiếng, bạn bè.
 • Cùng đi dạo – ngoài trời hoặc ở quanh nhà.
 • Cùng tập thể dục theo bài nhạc yêu thích của con.
Đối với trẻ nhỏ
 • Đọc sách hoặc cùng xem tranh ảnh.
 • Cùng đi dạo – ngoài trời hoặc ở quanh nhà.
 • Nhảy theo điệu nhạc hoặc hát!
 • Làm việc nhà cùng nhau – hãy biến việc dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn thành một trò chơi!
 • Giúp con làm bài tập ở trường.
Đối với trẻ ở độ tuổi tập đi
 • Bắt chước biểu cảm khuôn mặt và âm thanh trẻ tạo ra.
 • Hát hoặc tạo ra những điệu nhạc bằng nồi và thìa.
 • Xếp cốc hoặc các khối hình lên nhau.
 • Kể chuyện, đọc sách hoặc cho con xem tranh ảnh.

Mong rằng qua 1 số gợi ý trên đây mà Khoenhat.com chia sẻ, bạn đọc có được cái nhìn tổng quan hơn, sử dụng thời gian hợp lý để ở gần con cái trong mùa covid 19 này, bên cạnh đó hãy lạc quan hơn qua việc đọc những lời hay ý đẹp mỗi này, điều này giúp tạo động lực và sống lạc quan hơn trong mùa covid 19 này.

SHARE

Warning: A non-numeric value encountered in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-content/themes/Newsmag/includes/wp_booster/td_block.php on line 352

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/nntin/public_html/khoenhat.com/wp-includes/class-wp-comment-query.php on line 405

LEAVE A REPLY