Phụ nữ mang thai và việc điều trị sùi mào gà

Phụ nữ mang thai và việc điều trị sùi mào gà

SHARE

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai được gây ra bởi virus Human papilloma (HPV). Bệnh gây ra những triệu chứng trên da, điển hình là những u nhú, mụn thịt mọc trên da và niêm mac. Môi trường sống và lây nhiễm ưu thích của khuẩn này là những bộ phận ẩm ướt, kín đáo trên cơ thể như bộ phẩn sinh dục, hậu môn, mắt ,miệng.

sui-mao-ga-phu-nu-mang-thai

Sùi mào gà rất dễ lây lan, số người người nhiễm bệnh đang tăng rất nhanh mà chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian gần đây. Một số đường lây truyền sùi mào gà ở phụ nữ mang thai:

–   Quan hệ tình dục không an toàn với nhiễm virus HPV.

–   Nhiễm khuẩn sùi mào gà do sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như đồ lót, khăn tắm, khăn lau mặt, dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…

–   Nhận máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm với những người nhiễm bệnh sùi mào gà đã tiến triển đến giai đoạn nặng, khả năng ung thư rất cao.

Các bác sĩ chuyên chữa trị bệnh xã hội cho biết, thời gian ủ bệnh sùi mào gà thông thường từ 2 – 9 tháng. Sau đó ở những chị em mang thai sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

–   Biển hiện đầu tiên là những u nhú sần sùi xuất hiện ở môi lớn, môi bé, sau âm đạo, tầng sinh môn, có chu vi khoảng 6mm, màu hồng nhạt và thường không gây đau ngứa.

–   Sau một thời gian, các u nhú tiếp tục phát triển, lan rộng và liên kết với nhau thành từng mảng, có hình dạng giống như súp lơ hồng hoặc mào gà.

–   Mụn sùi lan ra cả âm đạo, gây xuất huyết bất thường, chảy máu nhiều.

Sùi mào gà ở phụ nữ mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của người mẹ, tăng nguy cơ ung thư, sảy thai, sinh non, chết lưu,…

Điều trị sùi mào gà ở phụ nữ mang thai

Việc điều trị sùi mào gà ở phụ nữ mang thai, còn phụ thuộc vào thai nhi, tránh gây những phản ứng phụ không cần thiết:

Thai nhi dưới 2 tháng tuổi

–   Phụ nữ khi mang thai từ lúc mới hình thành đến khi em bé được 2 tháng tuổi là giai đoạn khá nhạy cảm, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi, hệ miễn dịch kém.

–   Do đó, dù hỗ trợ điều trị sùi mào gà bằng phương pháp nào thì vẫn cần sử dụng thuốc đặc trị và kháng sinh, việc thai nhi bị tác động là khó tránh khỏi.

–   Tuy nhiên, nếu không xử lý, bệnh sùi mào gà sẽ gây hại của cả 2 mẹ con, có thể làm trẻ mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh, giảm sức đề kháng,… Những trường hợp này, các mẹ thường chọn cách bỏ thai.

phu-nu-mang-thai-sui-mao-ga

Trường hợp thai nhi 7 tháng tuổi trở lên

–   Đối với những trường hợp thai nhi từ 7 tháng tuổi trở lên, việc hỗ trợ điều trị sùi mào sẽ ít ảnh hưởng đến thai nhi hơn nhưng những nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh khi chào đời vẫn có thể xảy ra.

–   Do đó, cần hỗ trợ chữa khỏi bệnh để em bé chào đời được an toàn.

–   Tốt nhất, các mẹ nên chọn hình thức sinh mổ để không ảnh hưởng đến em bé. Đồng thời, cũng giảm nguy cơ lây bệnh sùi mào gà cho con.

SHARE

LEAVE A REPLY